วิธีเลือกซื้อ "โพเดียม"

โพเดียม

โพเดียม หรือ เรียกภาษาทางการว่า แท่นยืนบรรยาย ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ขาดเสียไม่ได้ ในงานพิธี งานสัมมนาทางวิชาการ งานอบรม งานประกวด งานสำคัญๆต่างๆ  โดยเฉพาะงานที่ต้องมีผู้กล่าวนำ หรือพิธีกร ในยุคนี้ โพเดียม มีการออกแบบและผลิตด้วยวัสดุที่หลากหลาย ราคาก็แตกต่างกันไปตามขนาดและวัสดุที่ใช้ องค์กร หรือหน่วยงาน โรงเรียน โรงแรม หรือแม้กระทั้งวัดวาอารม หรือโบสถ์วิหาร ก็มักจะมีโพเดียม วางโดดเด่นอยู่ด้านหน้าเสมอ

โพเดียมไม้ เป็นที่นิยมเลือกใช้กันมาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติ ดูคลาสสิค และดูภูมิฐาน มีให้เลือกหลายสี หากโพเดียม ผลิตจากไม้เทียม หรือไม้MDF ราคาก็จัดได้ว่า หาซื้อได้สบายกระเป๋า บางทีเริ่มตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น มีสีให้เลือกค่อยข้างเยอะ เช่น โพเดียมสีบีช  โพเดียมสีสัก โพเดียมสีวอลนัท โพเดียมสีโอ๊ค สไตล์โชว์ลายไม้ ดูให้บรรยากาศเรียบง่าย อบอุ่น โพเดียมไม้อาจเสริมฟังก์ชั่นการใช้งานเพิ่มเติม อาทิเช่น ชั้นวางของ ลิ้นชักเก็บของ ล้อเสริมที่ฐาน เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน กรณีที่ต้องการขนย้ายบ่อยๆ ที่สำคัญคือ ที่ตกแต่งดอกไม้ กับ ป้ายชื่อหน่วยงาน หรือโลโก้

โลโก้สำหรับโพเดียม โดยมากมักทำจากโลหะ ดูมั่นคง ถาวร มักเป็นโลโก้หน่วยงานราชการ โรงเรียน โรงแรม สถานศึกษา ฯลฯ มีการลงสี ฉลุลวดลาย เรียกกันว่า “กัดกรด” ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้เช่น สแตนเลส ทองเหลือง ทองแดง การลงสีสรร ตามต้นแบบ โลโก้ที่ดูทันสมัยขึ้นมาอีกหน่อย ก็จะทำจากอะคริลิค ซึ่งสามารถฉลุลวดลาย ติดสติ๊กเกอร์สีสรรได้เหมือนต้นแบบ ติดตั้งกับตัวโพเดียม โดยใช้หมุด หรือกาวสองหน้า ราคาไม่สูง และถูกกว่าโลโก้แบบกัดกรด

โพเดียม

โพเดียมอะคริลิค เป็นเทรนสมัยใหม่ ดูโมเดิร์น มีสีต่างๆให้เลือก แต่ที่นิยม มักจะเป็นโพเดียมอะคริลิคใส ความใสช่วยให้ดูโปร่ง โล่ง สบาย เป้นกันเอง และดูทันสมัย มีหลากหลายรูปแบบ และอาจตกแต่งหลอดไฟ LED แสงสีต่างๆ ช่วยดึงดูดให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ส่วนราคา ก็มักจะสูงกว่าโพเดียมไม้ทั่วไปราวๆ 25-50% หลักหมื่นกว่าบาทขึ้นไป

โพเดียมบางทีก็นำมาใช้ในการต้อนรับลูกค้า ด้านหน้าร้านค้า ร้านอาหาร ภัตราคาร เป็นที่สำหรับรับคิว หรือวางเมนู เอกสารโปรโมทต่างๆ ช่วยให้ดูน่าดึงดูด น่าสนใจมากยิ่งขึ้น มักมีขนาดไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับโพเดียมพิธีการ

โพเดียม

โพเดียมอีกแบบ คือ โพเดียมสแตนเลส เริ่มมีให้เห็นกันมากขึ้น นิยมใช้กับงานภายนอกอาคาร ที่ต้องการความคงทน ทนฝนทนแดด เคลื่อนย้ายง่าย บำรุงรักษาง่าย มีหลากหลายดีไซน์เช่นกัน

โพเดียมอาจจะเสริมด้วยอุปกรณ์อื่นๆได้อีก เช่น ฝังลำโพง ไมโครโฟนเครื่องเสียง เอาไว้ด้วย หรือโคมไฟส่องสว่าง สำหรับพิธีกรหรือผู้ประกาศ ฯลฯ

การเลือก “โพเดียม” ก็ควรให้เหมาะสมกับสถานที่และการใช้งาน หรือกรณีที่มีพิธีกรหรือผู้ประกาศมากกว่า 1 คน ก็ต้องเลือกโพเดียมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือ เรียกกันว่า “โพเดียมยืนคู่” ก็จะมีขนาดใหญ่กว้างมากขึ้น …

" NORTHERN ART เราพร้อมมุ่งมั่นที่จะให้บริการงานทางด้านสื่อโฆษณา แบบครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพ สร้างสรรค์ผลงานมีคุณภาพ และพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจของคุณ "